Văn mẫu chọn lọc lớp 5

Cảm nghĩ về thủ đô Hà Nội

Cảm nghĩ về thủ đô Hà Nội

Bài làm

Bất kì mảnh đất nào trên bản đồ Tổ quốc Việt Nam, đều có lịch sử anh hùng kiên cường, bất khuất. Đều có những nét văn hóa riêng nhưng lại đậm đà bản sắc người Việt. Nhưng trong mắt em, Hà Nội – trái tim của Tổ Quốc luôn ghi dấu sâu đậm với một người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội như em.

Hà Nội xưa là kinh thành Thăng Long đã có lịch sử ngàn năm văn hiến, theo đó có bề dày truyền thống văn hóa đáng tự hào. Hà Nội gắn liền với những nốt nhạc thăng trầm của lịch sử. Ngay từ thủa An Dương Vương lập nước Âu Lạc, nơi đây đã được chọn làm nơi đóng đô – thành Cổ Loa. Đến thời vua Lí Công Uẩn, nhà vua đã quyết định thiên kinh từ vùng đất Hoa Lư về Thăng Long – Hà Nội. Đến thời kì chống Pháp, Hà Nội đã nhuốm máu đào của biết bao anh hùng hi sinh vì Tổ quốc,đó là một nốt trầm trong bản ca lịch sử. Thời kì chống Mỹ, Hà Nội lại là một hậu phương vững chắc cho miền Nam chiến đấu anh dũng trong công cuộc thống nhất Tổ quốc. Hà Nội là một bản anh hùng ca của dân tộc.

Cùng với lịch sử lâu đời, là nền văn hiến nghìn năm từ thời khai sinh nước Đại Việt. Hà Nội vẫn giữ được cái hồn, cái nét của dân tộc Việt.

Xem thêm:  Văn Miêu Tả Con Mèo Nhà Em Nuôi

Như chùa Một Cột thời Lí Thái Tông với hình ảnh quốc hoa của dân tộc là”Hoa Sen”. Hình ảnh đó gắn liền với bản sắc của dân tộc. Hay Văn Miếu Quốc Tử Giám thời Lý Thánh Tông. Hay Hồ Gươm với sự tích “ trả Gươm “ của vua Lê Lợi và còn nhiều những di tích lịch sử mang đậm dấu ấn của lịch sử dân tộc.

Loading...

Cùng với những di tích lịch sử, ẩm thực của Hà Nội cũng mang một màu sắc riêng nhưng vẫn giữ được hương vị con người Việt Nam. Đó là hương vị của mùi cốm mới hòa trộn với mùi hoa sữa tạo cho Hà Nội một hương vị đặc biệt. Hay đâu đó là hương vị của “Phở” hay bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng.Tất cả đã tạo nên một nét đặc sắc cho Hà Nội. Nét đặc sắc đó không phải chỉ ở một món ăn mà là nhiều món ăn tạo thành.Mỗi món ăn là một màu sắc góp phần vào khu vườn ẩm thực của Hà Nội, mà khu vườn đó lại đa dạng, phong phú hương vị, nhưng vẫn mang đậm cái vị của truyền thống, của dân tộc Việt. Không chỉ ở di tích, hương vị, mà Hà Nội còn mang trong mình những lễ hội, những nghi thức từ thời xa xưa hay những bức thư Pháp chữ Hán ,chữ Nom, chữ Nho mang đậm dấu ấn lịch sử , tạo nên một Hà Nội có sắc màu cổ kính của truyền thống nhưng vẫn mang hơi thở của thời đại mới.

Xem thêm:  Tả cây bút chì của em đang dùng

Đặc biệt là con người Hà Nội, kiên cường , bất khuất, anh dũng hi sinh vì tổ quốc. Trong thời kỳ khánh chiến chống Pháp, chống Mỹ và ngay cả trong tình hình kinh tế chính trị bất ổn, con người Hà Nội cũng chung tay góp sức cùng dân tộc Việt để xây dựng, bảo vệ đất nước.

Người Hà Nội còn nổi bật nét thanh cao, thanh lịch trong cách ăn, cách nói, cách ứng xử trong cuộc sống. Ta thấy đâu đó có cô Hiền mang đậm “ chất kinh kì” khôn ngoan, sắc sảo, đôn hậu trong tác phẩm “ Một người Hà Nội” của Nguyễn Khải. Cô Hiền là đại diện cho con người Hà Nội dù trong chiến tranh hay thời bình thì vẫn giữ được nét thanh lịch, thanh cao của con người Hà Nội cũng như con người Việt Nam.

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Đó Hà Nội là thế, trong mắt em, Hà Nội như mối tình đầu của tuổi thơ. Và dĩ nhiên, em yêu Hà Nội không chỉ bởi sự nổi tiếng, đẹp đẽ và nên thơ của nơi ấy. Đơn giản bởi em đã biết yêu Hà Nội ngay từ thủa nhỏ. Là một măng non, em tự hào vì mình là người con của Hà Nội và tự hứa với lòng sẽ học tập thật tốt để góp phần xây dựng, bảo vệ Hà Nội cũng như đất nước Việt Nam.

Xem thêm:  Tả cây bàng nơi sân trường em

Từ khóa tìm kiếm:

  • bài viết văn cảm nhận về hà nội
  • baài văn ngắn cảm nghĩ về Hà Nội
  • biểu cảm về người hà nội
  • cảm nhận về con người hà nội
  • cảm nhận về thủ đô hà nội 6-8 cau
  • cảm xúc của em về hà nội