Văn mẫu chọn lọc lớp 10

Phân tích bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích bài thơ "Chiều tối" của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Phân tích bài thơ "Chiều tối" – Hồ Chí Minh chính là một vị lãnh tụ vô cùng kính yêu của cả dân tộc Việt Nam chúng ta. Môt người đã hy sinh cả tuổi xuân của cuộc đời của mình vì sự nghiệp giải phóng nước nhà thoát khỏi kiếp nô lệ tối tăm của dân tộc Việt Nam. Bác Hồ chính là người con vô cùng ưu tú của cả dân tộc ta, một người kiến cho chúng ta phải vô cùng kính phục và tôn thờ. Không chỉ là một nhà văn nhà thơ mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta còn là một nhà chính trị lỗi lạc một nhân vật lịch sử lưu danh sử sách. Bác Hồ là một người đã làn nên mùa xuân cho dân tộc nước ta.

Bài thơ "Chiều tối" của Hồ Chí Minh là một bài thơ được tác giả sáng tác trong hoàn cảnh Bác Hồ bị bắt giam tại nhà lao của nhà tù Tưởng Giới Thạch. Khi tác giả bị giải đi từ nhà lao này tới nhà lao khác dù thân thể mệt mỏi, gông cùm nhưng tâm hồn của Bác Hồ vẫn luôn yêu đời thể hiện được sự tự tin và tâm thế của mình.

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không

Một bức tranh thiên nhiên được tác giả Hồ Chí Minh đã sử dụng những yếu tố cổ diện như không gian, thời gian, cảnh vật quen thuộc để làm nên cảm giác hưu quạnh của cảnh núi rừng khi hoàng hôn buông xuống. Thời gian là cảnh hoàng hôn khi mà những ánh nắng đã đi ngủ. Con người cũng như cánh chim kia sau một ngày mệt mỏi đã muốn tìm nơi nghỉ chân, những ngôi sao chòm mây trôi nhẹ trên không gian lững thững trôi đi qua một ngày mới.

Xem thêm:  Soạn Bài Ôn Tập Văn Học Dân Gian Việt Nam Lớp 10

Phân tích bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh

Loading...

Phân tích bài thơ Chiều tối

Thời gian của tác giả chính là cảnh chiều tối khi hoàng hôn buông xuống tác giả luôn thể hiện được tinh thần kiên cường của mình trong từng tình huống. Dù hoàn cảnh sống có khắc nghiệt như thế nào thì tác giả vẫn luôn thể hiện rõ sự ung dung của mình, một sự lạc quan. Cảnh vật xung quanh vô cùng thoáng đãng, những đàm chim, chòm mây cùng đi ngủ. Những chú chim sau một ngày làm việc mệt mỏi cũng tìm chốn nương thân tìm về nơi tổ ấm.

Cô em xóm núi say ngô tối

Say hết lò than rực lửa hồng

Trong hai câu kết của bài thơ “Chiều tối” nhà thơ Hồ Chí Minh đã thể hiện mộ tinh thần vui vẻ hoan ca một cuộc sống với những hoạt động của con người vô cùng sinh động, hạnh phúc. Hình ảnh người thiếu nữ miệt mài lao động, tới mức quên cả thời gian. Hình ảnh người con gái lao động chăm chỉ miệt mài, không biết thời gian trời đất như thế nào. Hình ảnh lò than hồng thể hiện một bức tranh vô cùng ấm áp sưởi ấm toàn bộ bức tranh thôn quê ấm áp. Một bức tranh lao động vô cùng chăm chỉ quên đi thời gian. Một khung cảnh làng quê vô cùng bình yên, một vùng sơn cước vô cùng thanh bình.

Chữ “hồng” được coi là một nhãn tự của bài thơ “Chiều tối” nhờ chữ “hồng” này làm cho toàn bài thơ đó làm cho bài thơ sáng rực, và ấm áp. Một khung cảnh vô cùng bình yên đó cũng chính là ước mơ của tác giả Hồ Chí Minh khi mong ước cho quê hương Việt Nam của chúng ta sẽ có một ngày mai bình yên.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Bài thơ “Chiều tối” của nhà thơ Hồ Chí Minh sáng tác theo phong cách cổ điển và hiện đại làm cho bài thơ càng trở nên gần gũi, giản dị. Một bài thơ với lối viết vô cùng đặc trưng cho phong cách sáng tác của tác giả Hồ Chí Minh đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc. Phân tích bài thơ “Chiều tối” khiến cho người đọc cảm nhận được phong cách sáng tác của tác giả Hồ Chí Minh rõ nét hơn.

Thủy Tiên