Văn mẫu chọn lọc lớp 4

Tả quả xoài mà em từng biết

Đề bài: Tả quả xoài mà em từng biết

Tả quả xoài – Bài làm 1

Nước chúng ta là một nước nhiệt đới gió mùa nên có nhiều loại cây ăn quả. Trong những loại quả em thích nhất chính là quả xoài. Bởi quả xoài ăn ngọt mềm mịn lại có thể chế biến được nhiều món khác nhau.

Trong vườn nhà em có một cây xoài, nó được ba em trông từ khi em học mẫu giáo cho nên tới bây giờ cây xoài đã lớn lắm rồi. Mỗi năm khi mùa xoài ra hoa những chùm hoa xoài trắng li ti có mùi thơm vô cùng quyến rũ thu hút nhiều bướm vây quanh mình. Khi những quả xoài mới ra nó chỉ bé bằng ngón tay út của em, nhưng khi được nuôi lớn nó to bằng bàn tay của người lớn. Những quả xoài có thể ăn từ khi còn là những quả xoài non xoài bao từ. Lúc này người ta thường hái xoài làm món xoài dầm bao tử, hoặc nộm xoài. Những quả xoài non ăn giòn không chua rất thanh và dễ ăn. Khi những quả xoài to hơn có vị chua chua ngọt ngọt thường được các mẹ các chị ưa chuộng hái vào gọt vỏ và chấm muối ớt ăn rất đã. Còn riêng em em chỉ thích ăn những quả xoài chín, là lúc mà những quả xoài đã chín vàng vỏ bên ngoài.

Khi ăn xoài chúng ta thường phải gọt vỏ và chỉ ăn phần thịt xoài phần mùa vàng mềm mịn ở bên trong. Mỗi quả xoài đều có một cái hạt lớn hình dài thoai thoải. Trên những hạt xoài thường có những sợi xơ xoài bám lấy phần hạt. Hạt của quả xoài không ăn được nhưng nếu trồng xuống đất nó có thể mọc lên một cây xoài mới. Vào mùa xoài chín nhìn những quả xoài treo lơ lửng từng chùm trên cao thật là bắt mắt. Những buổi trưa hè em cùng với em trai của mình thường trốn ngủ trưa ra vườn trèo lên cây xoài và nói chuyện với nhau, cùng nhau ngắm nhìn những quả xoài xanh, vàng lúc lỉnh trên cành thật thích thú.

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết

Quả xoài có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau như hoa quả dầm, sinh tố xoài, kem xoài, xoài sấy khô…Em rất thích ăn xoài bởi nó rất ngon và cũng là món ăn tốt cho cơ thể của con người.

Loading...

 

Tả quả xoài mà em từng biết

Tả quả xoài

Tả quả xoài – Bài làm 2

Trên đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều loại quả khác nhua. Mỗi quả đều có hương vị riêng của mình nhưng em thích nhất chính là quả xoài. Đặc biệt là món kem xoài, khi vào mùa hè nóng bức được ăn một ly kem xoài do mẹ em chế biến thì thật là tuyệt vời.
Trong khu vườn nhỏ nhà em có trồng hai cây xoài khá lớn. Hai cây xoài này có từ lâu lắm rồi em cũng không rõ nữa có lẽ từ khi mà em còn chưa được sinh ra bởi nó là cây xoài do ông nội em trồng. Mỗi năm khi mùa hè tới những quả xoài ra quả rất sai cành. Lúc đầu những quả xoài chỉ to bằng hạt lạc mà thôi nhưng sau đó nó lớn dần to bằng bàn tay vậy.

Quả xoài khi còn xanh vỏ của nó có màu xanh và nó là món ăn mà em thấy mẹ em rất thích thú. Mẹ em thường hái xoài xanh vào nhà và chuẩn bị một bát muối ớt thật ngon để chấm xoài. Quả xoài xanh cũng có thể làm món xoài dầm được mẹ em thái thành miếng nhỏ rồi trộn với bột ớt, muối đường tạo thành một màu đỏ hấp dẫn. Khi ăn xoài dầm sẽ có vị chua chua ngọt ngọt… vô cùng thú vị.
Khi những quả xoài đủ trưởng thành nó bắt đầu chín dần. Vỏ quả xoài khi chín chuyển sang mùa vàng óng ả đó là biểu hiện của xoài chín và khi sờ tay vào quả xoài ta thấy nó khá mềm không còn cưng như khi quả xoài còn xanh. Quả xoài chín khi ăn phải gọt vỏ chỉ ăn phần thịt màu vàng bên trong.

Xem thêm:  Kể Về Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Của Em

Quả xoài có thể làm hoa quả dầm, sinh tố xoài, sữa chua xoài, kem xoài…Em rất thích ăn xoài bất cứ món ăn nào từ quả xoài em cũng đều thích.

Thủy Tiên